HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

0906 955 057

Sale HCM 1 - 0902.901.113

Sale HCM 2 - 0908.045.076

Sale HCM 3 - 0983.23.70.75

Sale Cần Thơ - 098.1314.238

Sale HCM 4 - 0988.126.346

TIN CHUYÊN NGÀNH

03. 08. 2020

KHỚP NỐI TRỤC - ỨNG DỤNG TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP

Các loại khớp nối trục và ứng dụng trong công nghiệp

Khớp nối trục là một thiết bị cơ khí dùng để kết nối trục quay, làm nhiệm vụ truyền chuyển động từ trục dẫn động đến trục các máy công tác. Ngoài ra khớp nối còn có tác dụng đóng mở cơ cấu, ngăn ngừa quá tải, giảm tải trọng động, bù sai lệch tâm giữa các trục,.. Khớp nối có thể cứng hoặc linh hoạt tùy thuộc vào độ chính xác liên kết của hệ thống và yêu cầu mô-men xoắn. Khớp nối trục được sử dụng để truyền công suất và mô-men xoắn giữa hai trục quay như trên động cơ và máy bơm, máy nén và máy phát.

Khớp nối trục Đại Hồng Phát

Hình: Đa dạng các loại khớp nối trục - Đại Hồng Phát luôn có hàng sẵn

Các loại khớp nối và ứng dụng của chúng

Dựa vào ứng dụng thì khớp nối trục được phân thành nhiều loại khớp nhau:

Khớp nối mềm Metal Bellow Coupling

Khớp nối mềm Metal bellow coupling phù hợp với các ứng dụng điều khiển chuyển động. Chúng bao gồm nhiều cấu trúc kim loại cung cấp độ cứng – độ xoắn cao, rất quan trọng đối với các ứng dụng thường dùng. Độ cứng xoắn trục cao làm giảm mức độ sai lệch góc và song song mà chúng có thể điều chỉnh.

Khớp nối mềm

Khớp nối mềm cong hay thẳng được sử dụng cho cả ứng dụng điều khiển chuyển động và truyền năng lượng bao gồm các cặp trục đa hàm kết hợp với vòng đệm trung tâm. Thiết kế cho phép truyền mô-men xoắn không có phản ứng ngược. Cho sai lệch song song thường đạt tới 0,01 inch và góc lệch khoảng 1 độ. Vòng đệm cao su cung cấp cho các khớp nối này một số khả năng giảm xóc và thường các vòng đệm có sẵn trong các nhiệt kế khác nhau để thể hiện các đặc tính cụ thể cho các khớp nối riêng lẻ. Những khớp nối mềm thường hoạt động mà không cần chất bôi trơn và có thể truyền mô-men xoắn lên tới 1000 inch-lb.

Khớp nối đĩa thép

Khớp nối đĩa thép sử dụng một hoặc nhiều đĩa và các giai đoạn đơn hoặc đôi tạo ra các trục. Chúng được sử dụng để truyền tải điện và dựa vào tính linh hoạt của các đĩa kim loại mỏng của chúng để truyền mô-men xoắn và điều chỉnh độ lệch góc. Họ không đặc biệt giỏi trong việc quản lý sai lệch song song. Chúng có khả năng truyền các mô-men xoắn cao và thường được sử dụng để ghép các động cơ mã lực cao, tua-bin khí, ... để tải.

Khớp nối bánh răng vỏ thép

Khớp nối răng cũng truyền lực cao. Chúng có khả năng sắp xếp sai lệch thường khoảng 0,01-0,02 inch song song. Khớp nối răng thường được sử dụng theo cặp với trục đệm để kéo dài khoảng cách giữa thiết bị. Chúng thường yêu cầu chất bôi trơn mặc dù một số thiết kế dành cho nhiệm vụ nhẹ hơn sử dụng nylons không có chất bôi trơn hoặc các polyme khác cho trung tâm.

Khớp nối lưới - khớp nối lò xo

Các khớp nối lưới sử dụng các phần tử kết nối giống như lò xo đan giữa các khe được gia công trong các khớp nối. Chúng có khả năng truyền mô-men xoắn cao với phần thưởng tăng thêm khả năng hấp thụ sốc và giảm chấn xoắn. Khớp nối lò xo hoạt động mà không cần chất bôi trơn. Chúng thích hợp để truyền tải điện và có khả năng xử lý sai lệch song song lên đến 0,30 inch và sai lệch góc.

Ứng dụng của khớp nối trục trong công nghiệp

Khớp nối chính xác cho việc duy trì sự liên kết trong máy ghép. Một số máy phân phối nhu cầu khớp nối bằng cách chạy gần khớp, có nghĩa là vòng bi của động cơ hỗ trợ mở rộng mà thành phần quay của thiết bị được điều khiển.

Đối với một số khớp nối phản ứng dữ dội là một mối quan tâm quan trọng. Các ứng dụng điều khiển chuyển động trong đó vị trí của thiết bị được điều khiển để gắn chính xác với các vị trí của động cơ Servo hoặc động cơ khác dựa vào khớp nối không phản ứng ngược để đảm bảo rằng không có hiện tượng trượt trong hệ thống.

Hình: Ứng dụng khớp nối trục vào công nghiệp truyền tải điện

Đối với truyền tải điện, các khớp nối trục hoàn toàn bằng kim loại như khớp nối bánh răng và đĩa có khả năng truyền các mô-men cao hơn so với khớp nối sử dụng các yếu tố đàn hồi như khớp nối mềm.

Mặc dù các khớp nối được thiết kế để điều chỉnh sai lệch nhưng chúng không thay thế cho việc sắp xếp các máy trong khi cài đặt.

Cân nhắc khi chọn khớp nối trục

Trong việc lựa chọn khớp nối, trước tiên người thiết kế cần xem xét các loại điều khiển chuyển động hoặc các loại truyền lực. hầu hết các loại chuyển động truyền tương đối thấp. Các khớp nối truyền điện được thiết kế để mang các lực xoắn từ trung bình đến cao. Quyết định này sẽ thu hẹp lựa chọn khớp nối cho phần nối. Truyền mô-men xoắn cùng với các giá trị này và sử dụng chúng để tinh chỉnh tìm kiếm sẽ giúp việc chọn kiểu khớp nối dễ dàng hơn. Sai lệch trục tối đa cũng có thể được xem xét. Không phản ứng dữ dội là một xem xét quan trọng trong đó phản hồi được sử dụng như trong một hệ thống kiểm soát chuyển động.

Một số khớp nối truyền tải điện được thiết kế dễ hoạt động mà không cần chất bôi trơn, đây có thể là điểm cộng mà việc bảo trì là mối quan tâm hoặc khó thực hiện. Các khớp nối được bôi trơn thường yêu cầu phải có nắp để giữ dầu mỡ. Nhiều khớp nối có sẵn được bôi trơn.

tag: khớp nối trục, khớp nối cardan, khớp nối mặt bích, khớp nối thủy lực, khớp nối trục motor, khớp nối trục truyền động điện, khớp nối trục động cơ, khớp nối đĩa thép, khớp nối mềm, khớp nối motor, khớp nối đọng cơ servo

 

Bài viết liên quan